Đặc điểm của các loại hình vận tải hàng hóa

Có 4 loại hình vận tải hàng hóa đang tồn tại và phát triển song song với nhau

Với mỗi một loại hình vận tải hàng hóa đều có những đặc điểm khác nhau. Chúng ta hãy cũng tìm hiểu những đặc điểm của các loại hình vận tải hàng hóa cụ thể qua bài viết sau đây. 

Hiện nay, có 4 loại hình vận tải hàng hóa đang tồn tại và phát triển song song với nhau. Đó chính là vận tải hàng hóa đường bộ, vận tải hàng hóa đường sắt, vận tải hàng hóa đường không và cuối cùng là vận tải hàng hóa đường thủy.

Tham khảo bài viết:


Đặc điểm của loại hình vận tải hàng hóa bằng đường bộ

Vận tải hàng hóa bằng đường bộ là loại hình vận tải hàng hóa được sử dụng nhiều nhất. Bởi nó có sự linh hoạt về giờ giấc và thời gian trong quá trình vận chuyển. Vấn đề thời gian vận chuyển hàng hóa chủ yếu do đơn vị vận tải và đối tác vận tải tự thống nhất với nhau. Ưu điểm của loại hình vận tải này là có thể tự chọn lựa các loại xe có kích cỡ lớn nhỏ khác nhau phù hợp với loại hàng hóa và quãng đường vận chuyển. Chính vì thế giúp tiết kiệm được chi phí một cách tối đa. Bên cạnh đó, vận tải hàng hóa bằng đường bộ chính là có thể vận tải hàng hóa đến tận địa điểm cần thiết mà không phải chuyển qua một phương tiện khác. Tuy nhiên, số lượng hàng hóa có thể vận chuyển lại không nhiều, không thể vận chuyển đường dài. Do vận chuyển đường dài sẽ kéo theo việc phát sinh chi phí như phí đường, phí bảo trì, sữa chữa, phí trông coi hàng hóa, dễ gặp sự cố trong khi lưu thông…


Đặc điểm của loại hình vận tải hàng hóa bằng đường sắt


Khác với vận tải hàng hóa bằng đường bộ thì thời gian vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt lại có sự ấn định về thời gian vận chuyển. Thời gian sẽ được quy định sẵn theo lịch chạy của tàu và không thể thay đổi được. Vận tải hàng hóa bằng đường sắt cho số lượng vận tải hàng hóa lớn, tốc độ vận chuyển nhanh, giá thành vận chuyển ổn định. Tuy nhiên nhược điểm của việc vận tải hàng hóa bằng đường sắt chính là ở việc vận tải chỉ nằm trên một tuyến đường cố định, không thể đưa hàng hóa đến đích cuối cùng.


Đặc điểm của loại hình vận tải hàng hóa bằng đường thủy


Vận tải hàng hóa bằng đường thủy giúp hạn chế sự va chạm trong trong quá trình lưu thông một cách tối đa, độ an toàn cho hàng hóa được đảm bảo. Ưu điểm của loại hình vận tải này là có thể vận chuyển hàng hóa đường dài sang các nước khác. Tuy nhiên nó lại có nhược điểm là tốc độ vận chuyển hàng hóa chậm, phụ thuộc nhiều các yếu tố thời tiết, chi phí vận chuyển cao.


Bài viết cùng chủ đề